Saturday, July 26, 2014

KẾT LUẬN ĐIỀU TRA VỤ ÁN BÙI THỊ MINH HĂNGKẾT LUẬN ĐIỀU TRA VỤ ÁN BÙI THỊ MINH HĂNG

"Công an là đồ ăn cướp", "công an chặn đường cướp tài sản", "đả đảo cộng sản"...Đó là những gì trong kết luận điều tra ghi về những câu chửi bới của các công dân Bùi Thị Minh Hằng và Nguyễn Thị Thúy Huỳnh trong vụ án được cho là gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Lấp Vò, Đồng Tháp.
Sau 5 tháng giam giữ, hết điều tra tại công an Huyện Lấp Vò, rồi chuyển lên điều tra tại công an Tỉnh Đồng Tháp để cuối cùng ra một bản kết luận điều tra vụ án là: Ba công dân Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh "cùng can tội gấy rối trật tự công cộng". Khi nào thì ngành công an thôi tiêu xài tiền thuế của dân để làm những chuyện như thế này? Nếu đúng ba công dân trên can một tội nhỏ xíu giữa thiên thanh bạch nhật là gây rối trật tự công cộng thì hà cớ gì một cơ quan công an to đùng như huyện Lấp Vò không điều tra ra được mà phải chuyển lên đến cơ quan công an tỉnh và phải qua 5 tháng mới xong? Nếu các vị quá rảnh, không có việc gì làm thì hoặc giảm bớt biên chế cho đỡ hao tiền dân hoặc chuyển ra biển thay cho ngư dân làm cột mốc sống đương đầu với giặc Tàu cộng chớ sao lại ngồi đó bày ra những việc không giống ai?
*****
Khi 21 người đến địa phận tỉnh Đồng Tháp, hàng trăm công an thường phục và sắc phục phục kích hai bên đường đã tấn công, đánh đập, tước đoạt tài sản cá nhân, còng tay, áp giải về đồn công an huyện Lấp Vò. Sau gần 40 tiếng bị giam giữ và thẩm vấn, 18 người được phóng thích vào ngày 12/2/2014. Hiện còn 3 người là bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (nhà hoạt động nhân quyền) và ông Nguyễn Văn Minh (tín đồ PGHH) bị tiếp tục giam giữ và bị khởi tố với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”, “chống người thi hành công vụ”.


Trong lúc 21 người bị chặn đường hành hung và bắt đi có ít nhất 4 Công an quay Video toàn bộ sự việc, sau đó đã cắt một đoạn ngắn đưa lên đài truyền hình Đồng Tháp.


Theo gia đình bà Hằng cho biết, luật sư Hà Huy Sơn đã tham dự buổi đối chất đầu tiên giữa bà Bùi Thị Minh Hằng với với các nhân chứng (giả) của cơ quan CSĐT huyện Lấp Vò đưa đến vào ngày 19/5/2014. Việc đối chất dự kiến kéo dài 3 ngày, tuy nhiên sau lần làm việc đầu tiên vào sáng ngày 19/5/2014, cơ quan điều tra đã đình chỉ việc đối chất vì bà Bùi Thị Minh Hằng yêu cầu phải được đối chất với các nhân chứng (thật) là 4 người quay video.


Công an hủy bỏ các phiên đối chất giữa bà Bùi Thị Minh Hằng và các nhân chứng.
 


Cập nhật diễn biến liên quan đến vụ bắt giam
Bà Bùi Thị Minh Hẳng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh

(từ ngày 11/2/2014 đến 8/7/2014)

Liên quan đến việc đoàn 21 đồng đạo Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) và các nhà đấu tranh nhân quyền bị bắt giữ ngày 11/2/2014 trên đường đến thăm gia đình PGHH Bùi Thị Kim Phượng/Nguyễn Bắc Truyển chúng tôi xin cập nhật những diễn tiến mới nhất như sau:
1.Chấm dứt giai đoạn điều tra, viện kiểm sát tỉnh Đồng tháp đang thụ lý vụ án.
2.Ông Nguyễn Văn Minh bị tra tấn và vừa được gặp mặt vợ.
3.Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận luật sư bào chữa với luật sư Hà Huy Sơn cho trường hợp bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh.
4.Công an hủy bỏ các phiên đối chất giữa bà Bùi Thị Minh Hằng và các nhân chứng.
5.Tổng lãnh sự quan úc đến thăm gia đình bà Bùi Thị Minh Hằng tại Vũng Tàu.
6.Trần Bùi Trung – con trai bà Bùi Thị Minh Hằng đã rời Việt Nam vận động cho 03 người bị bắt.

Chi tiết:
1/ Chấm dứt giai đoạn điều tra, viện kiểm sát tỉnh Đồng tháp đang thụ lý vụ án.
Theo gia đình bà Bùi Thị Diễm Thúy cho biết, vụ án “gây rối trật tự công cộng” (bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh) và “chống người thi hành công vụ” (ông Nguyễn Văn Minh) đã kết thúc giai đoạn điều tra vào ngày 2/7/2014. Như vậy hồ sơ vụ án đã được chuyển sang Viện kiểm sát tỉnh Đồng Tháp để nơi này ra cáo trạng. Nhà cầm quyền CSVN có thể đưa vụ án ra xử trong vòng 02 tháng tới.
Vụ án ban đầu được cơ quan CSĐT huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) thụ lý nhưng sau 04 tháng điều tra đã bị chuyển lên cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Tháp. Điều này cho thấy cơ quan CSĐT huyện Lấp Vò có thể gặp bế tắc với những chứng cớ dàn dựng và gặp sự chống đối mạnh mẽ của những người bị bắt. Họ khẳng định mình vô tội dù bị ép cung và tra tấn trong trại giam.
2/ Ông Nguyễn Văn Minh bị tra tấn và vừa được gặp mặt vợ.
Ngày 8/7/2014, bà Bùi Thị Diễm Thúy đã gặp mặt chồng là ông Nguyễn Văn Minh tại trại tạm giam An Bình (tỉnh Đồng Tháp). Buổi gặp mặt diễn ra trong khoảng 20 phút qua điện thoại trong phòng thăm gặp.
Bà Thúy cho biết vì bị ép cung nên ông Minh đã từ chối ký hay lăn tay vào tất cả bản cung. Do đó ông bị tra tấn nhiều lần. Quản giáo trại giam theo lệnh của điều tra viên đã trói tay ông, dùng dùi cui đánh, nhét khăn vào miệng ông. Ông Minh đã phản đối bằng cách đập đầu vào bàn để tự sát nhưng quản giáo ngăn lại.
Bà Thúy đã cho ông Minh biết, gia đình có mời luật sư bào chữa tuy nhiên cơ quan CSĐT huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) đã trả lời (bằng miệng) với gia đình và luật sư Nguyễn Văn Miếng rằng ông Minh từ chối mời luật sư. Ông Minh trả lời vì ông nghĩ luật sư là do công an chỉ định nên ông từ chối. Sau khi được vợ giải thích, ông Minh đồng ý sẽ mời luật sư Nguyễn Văn Miếng làm luật sư bào chữa.
Bà Thúy cho biết thêm, ngày 9/7/2014 cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Tháp đã lại từ chối không cấp giấy chứng nhận cho luật sư Nguyễn Văn Miếng với lý do ông Minh từ chối luật sư bào chữa. Do đó luật sư Miếng sẽ tiến hành làm thủ tục với Viện kiểm sát tỉnh Đồng Tháp.
3/ Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận luật sư bào chữa với luật sư Hà Huy Sơn cho trường hợp bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh.
Ngày 30/6/2014, cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Tháp đã cấp giấy chứng nhận bào chữa luật sư cho luật sư Hà Huy Sơn là luật sư bào chữa cho bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh theo lời mời của bà Quỳnh từ trại giam An Bình.
Ngay từ đầu vụ án, luật sư Nguyễn Văn Miếng đã làm thủ tục tham gia bào chữa cho bà Quỳnh nhưng cơ quan CSĐT huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) không có bất kỳ sự hồi đáp nào mặc dù luật sư Miếng đã có văn bản khiếu nại.
4/ Công an hủy bỏ các phiên đối chất giữa bà Bùi Thị Minh Hằng và các nhân chứng.
Theo gia đình bà Hằng cho biết, luật sư Hà Huy Sơn đã tham dự buổi đối chất đầu tiên giữa bà Bùi Thị Minh Hằng với với các nhân chứng của cơ quan CSĐT huyện Lấp Vò vào ngày 19/5/2014. Việc đối chất dự kiến kéo dài 3 ngày, tuy nhiên sau lần làm việc đầu tiên vào sáng ngày 19/5/2014, cơ quan điều tra đã đình chỉ việc đối chất. 
(Theo gia đình bà Hằng cho biết, luật sư Hà Huy Sơn đã tham dự buổi đối chất đầu tiên giữa bà Bùi Thị Minh Hằng với với các nhân chứng (giả) của cơ quan CSĐT huyện Lấp Vò đưa đến vào ngày 19/5/2014. Việc đối chất dự kiến kéo dài 3 ngày, tuy nhiên sau lần làm việc đầu tiên vào sáng ngày 19/5/2014, cơ quan điều tra đã đình chỉ việc đối chất vì bà Bùi Thị Minh Hằng yêu cầu phải được đối chất với các nhân chứng (thật) là 4 người quay video.

Công an hủy bỏ các phiên đối chất giữa bà Bùi Thị Minh Hằng và các nhân chứng.)
Ngày 20/6/2014, luật sư Đoàn Thái Duyên Hải (đoàn luật sư TP HCM) đã tham dự buổi hỏi cung bà Hằng tại trại giam An Bình. Kết thúc buổi hỏi cung, bà Hằng có đề nghị luật sư Hải lập di chúc cho bà.
5/ Tổng lãnh sự quán úc đến thăm gia đình bà Bùi Thị Minh Hằng tại Vũng Tàu.
Ngày 4/6/2014, đại diện của Tổng lãnh sự úc tại Sài Gòn đã đến thăm gia đình bà Bùi Thị Minh Hằng tại Vũng Tàu. Gia đình đã cung cấp các thông tin về việc 03 người bị bắt tại huyện Lấp Vò (Đồng Tháp). Đại diện Tổng lãnh sự úc cũng quan tâm về cuộc sống của các gia đình bị bắt.
6/ Trần Bùi Trung – con trai bà Bùi Thị Minh Hằng đã rời Việt Nam vận động cho 03 người bị bắt.
Hiện nay, Trần Bùi Trung là con trai của bà Bùi Thị Minh Hằng đã rời Việt Nam đến Hoa Kỳ để tham gia vận động nhân quyền cho 03 người bị bắt tại Lấp Vò (Đồng Tháp). Trung sẽ tham gia gặp các dân biểu và cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Tóm lược sự việc:
Ngày 11/2/2014, 6 nhà hoạt động Nhân quyền và 15 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đã bị công an chặn đánh và bắt giữ trên đường đến thăm bà Bùi Thị Kim Phượng. Bà Phượng, vợ cựu TNLT Nguyễn Bắc Truyển, là một tín đồ PGHH miền Tây (Nam Việt Nam) hiện đang cư ngụ ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Nguyên nhân là công an Đồng Tháp đã đập phá nhà bà Phượng, bắt ông Truyển vào ngày 9/2/2014 và tháo hình Đức Huỳnh Phú Sổ (Giáo chủ PGHH) trên tường ném xuống đất, gây bất bình và xúc phạm đến tín ngưỡng cũa tín đồ PGHH.

Khi 21 người đến địa phận tỉnh Đồng Tháp, hàng trăm công an thường phục và sắc phục phục kích hai bên đường đã tấn công, đánh đập, tước đoạt tài sản cá nhân, còng tay, áp giải về đồn công an huyện Lấp Vò. Sau gần 40 tiếng bị giam giữ và thẩm vấn, 18 người được phóng thích vào ngày 12/2/2014. Hiện còn 3 người là bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (nhà hoạt động nhân quyền) và ông Nguyễn Văn Minh (tín đồ PGHH) bị tiếp tục giam giữ và bị khởi tố với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”, “chống người thi hành công vụ”.

No comments: