Friday, October 24, 2014

Những ngộ nhận về việc anh Điếu Cày xuất cảnh (P1)Sự thật là anh Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày (anh Điếu Cày) vào ngày 21/10/2014 đã được một thanh niên Mỹ (nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ) có trách nhiệm cùng đi từ trại giam ra phi trường Nội Bài và kèm sát cùng anh Điếu Cày đáp chuyến bay đi Mỹ qua ngỏ Hồng Kong, (nghi vấn) chính người này vì tình cảm riêng tư cá nhân đã động lòng trắc ẩn lén báo tin cho gia đình biết khi anh Điếu Cày bị nhà cầm quyền Việt Nam bất ngờ đưa đi rời quê hương mà không hề thông báo cho gia đình ở Sài Gòn biết, và người này cũng chỉ dám lén báo tin chứ vẫn giử bí mật không dám liên lạc. Nhưng cũng chính nhờ nguồn tin này mà gia đình anh Điếu Cày ở Sài Gòn mới lên tiếng nhờ anh em ở Hà Nội đến Phi trường Nội Bài và đã xác nhận được nguồn tin chính xác qua sự có mặt của bà jennifer viên chức Đại sứ quán Hoa Kỳ. Và khi đổi chuyến bay tại Hồng kong anh Điếu Cày mượn điện thoại gọi về cho con trai được khoảng một phút cho biết là đang trên đường đến Mỹ.
 (Sự có mặt của Bà Jennifer)
Anh Điếu Cày tới LAX (phi trường Los Angeles) tối 21/10/2014 lúc 9PM giờ địa phương. Hãng Cathay Pacific chuyến bay Fly # 880 Gate B và mọi người tập trung tại đây chờ đón anh. Nhưng Khi đến phi trường Los Angeles, sau khi xuống phi cơ anh đã được áp tải đưa đi ra bằng một ngỏ khác, và số hành trang ít ỏi đã được để lên xe rồi, nhưng khi anh thấy những người lạ không hề quen biết đã tập trung căng biểu ngữ chờ đón anh, anh đã cương quyết đòi phải quay lại chào mọi người, bởi vậy mới có đoạn video “bất ngờ anh xuất hiện sau lưng mọi người” 

(Video)
Nhà cầm quyền CSVN tưởng rằng họ sẽ làm giảm được giá trị của anh với trang phục nghèo nàn, với đôi dép tổ ong thô kệch, thế nhưng họ có biết đâu rằng anh đã đem theo được một hành trang nặng trĩu quan trọng và cần thiết để đánh thức lương tâm nhân loại. đó là những lá thư từ của những người bạn tù mà ông đã khâu vào chiếc áo của mình. Những mảnh giấy, mảnh vải nhẹ tênh nhưng trĩu nặng tâm tư của biết bao người bị tù đày chỉ vì yêu nước.
Đôi dép "tổ ong" quê mùa, đặc trưng là Việt Nam, anh đã mang từ trại tù lên máy bay, khởi đầu cho cuộc hành trình lưu vong đến Hoa Kỳ, dù biết đó là một xứ sở tự do nhưng nơi đó anh Điếu Cày gần như không có một người thân ruột thịt nào.
Chiếc áo thun ba lỗ ghi hàng chữ "prisoner of conscience" (tù nhân lương tâm). Có lẽ đây là quà chia tay và kỷ niệm của những người bạn tù, vì những kẻ giam cầm anh có bao giờ cho anh được nhận một vật gì có ghi chữ từ gia đình đâu! Anh Điếu Cày đã mặc chiếc áo "tù nhân lương tâm" ấy ôm sát vào người, chiếc áo đã làm ấm lòng và tưởng như như chưa hề xa những người bạn tù đồng chí hướng, những người mà anh đã từng được chia ngọt xẻ bùi khi còn ở nơi giam giữ. 
 (Đôi dép và chiếc áo mang nặng tình)
Đến phi trường Los Angeles, thấy những người lạ không hề quen biết đã tập trung căng biểu ngữ chờ đón anh, anh đã cương quyết đòi phải quay lại chào mọi người, bà con hân hoan chào đón, ôm chặt lấy anh, anh Điếu Cày nghĩ đó cũng là mọi người đang ôm những người bạn cùng chí hướng của anh ở quê nhà. Và ánh mắt của anh đầy niềm xúc động.
 (những người bạn luôn nhớ về anh)
Về sự kiện Điếu Cày đi Mỹ, cho đến thời điểm này có sự giải thích khác biệt giữa ít nhất là hai bên: chính quyền Mỹ và nhà cầm quyền Việt Nam:
- Phía Chính Phủ Hoa Kỳ: Trong cuộc họp báo cùng ngày Điếu Cày đi Mỹ 21/10/2014, phát ngôn viên Marie Harf cho biết ông Nguyễn Văn Hải đã quyết định đến Mỹ sau khi được nhà chức trách Việt Nam phóng thích.
- Phía nhà cầm quyền Việt Nam: Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 10 của Bộ Ngoại giao Việt Nam, được tổ chức chiều ngày 23/10/2014, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Nhà nước Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với Nguyễn Văn Hải và cho phép xuất cảnh sang Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo.
- Chưa kể các bên khác nói như đúng rồi: Anh Hải định cư Canada chứ không phải tại Hoa Kỳ...
- Và cũng có một vài nick bắt đầu ném đá, nã súng vào anh, có người nói là anh Điếu Cày bị "cờ vàng" giật dây, đặc biệt có một số người xuyên tạc cho rằng mục đích đấu tranh là để đi Mỹ...

No comments: