Saturday, November 01, 2014

Những ngộ nhận về việc anh Điếu Cày xuất cảnh (P2)Khoảng 6 giờ chiều ngày 21/10/2014 nhận được tin anh Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày đang bị (được) nhà cầm quyền Việt Nam đưa thẳng từ trại giam ra phi trường Nội Bài mà thân nhân gia đình không hề biết là đi đâu về đâu, đến khi đổi chuyến bay tại Hồng kong anh Điếu Cày mượn được điện thoại gọi về cho con trai (Nguyễn Trí Dũng) chỉ nói ngắn gọn khoảng một phút cho biết là đang trên đường đến Mỹ.
Anh Điếu Cày đáp chuyến bay đi Mỹ qua ngỏ Hồng Kong với bộ đồ xộc xệch cùng đôi dép tổ ong và một số hành trang ít ỏi. Đến phi trường Los Angeles tối 21/10/2014 lúc 9PM (giờ địa phương), và mọi người tập trung tại đây chờ đón anh. Khi chuyến bay Fly # 880 hãng Cathay Pacific đến phi trường Los Angeles Gate B, khi xuống phi cơ anh đã được áp tải đưa đi ra bằng một ngỏ khác, và số hành trang ít ỏi đã được để lên xe cùng với cô con gái lớn của anh (ở Canada) đã ngồi chờ sẳn trên xe, nhưng khi anh thấy những người lạ không hề quen biết đã tập trung căng biểu ngữ chờ đón anh, anh đã cương quyết đòi phải quay lại chào mọi người, bởi vậy mới có đoạn video “bất ngờ anh xuất hiện sau lưng mọi người”
Nhà cầm quyền CSVN tưởng rằng họ sẽ làm giảm được giá trị của anh với trang phục nghèo nàn, với đôi dép tổ ong thô kệch, đặc trưng Việt Nam, anh đã mang từ trại tù lên máy bay, khởi đầu cho cuộc hành trình lưu vong đến Hoa Kỳ, cùng với chiếc áo thun ba lỗ ghi hàng chữ "prisoner of conscience" (tù nhân lương tâm). Có người suy diễn cho rằng chiếc áo là quà chia tay và kỷ niệm của những người bạn tù (vì những kẻ giam cầm ông có bao giờ cho ông được nhận một vật gì có ghi chữ từ gia đình đâu). Chị Dương Thị Tân xác nhận chiếc áo thung đó là do chị mua gởi vào cho anh, còn chữ "tù nhân lương tâm" là do những người bạn tù dùng thủ thuật “in” ở nơi giam giữ, trong đó tù nhân còn xâm mình cho nhau được nói chi là in chữ lên áo.


(Đôi dép và chiếc áo mang nặng ân tình)
Đến phi trường Los Angeles, số hành trang ít ỏi đã được để lên xe rồi, nhưng khi anh thấy những người lạ không hề quen biết đã tập trung căng biểu ngữ với những lá cờ vàng chờ đón anh, anh đã cương quyết phải quay lại chào mọi người, bà con hân hoan chào đón, mọi người chen lấn bao vây muốn ôm chặt lấy anh, trong khi chen lấn với sự bảo vệ của nhân viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ, người ta trao anh bó hoa chúc mừng và có người đưa lá cờ vàng vào tay anh, anh cầm lấy như một quán tính nhưng ngay lập tức nhân viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã lấy lá cờ trong tay anh trả lại cho người trao. Cũng chính từ việc này đã đưa đến việc thông tin xuyên tạc đánh phá.
Trong sự kiện Điếu Cày đi Mỹ, cho đến thời điểm này không nói về sự giải thích khác biệt giữa hai bên:
- Phía Chính Phủ Hoa Kỳ: Trong cuộc họp báo cùng ngày Điếu Cày đi Mỹ 21/10/2014, phát ngôn viên Marie Harf cho biết ông Nguyễn Văn Hải đã quyết định đến Mỹ sau khi được nhà chức trách Việt Nam phóng thích.
- Phía nhà cầm quyền Việt Nam: Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 10 của Bộ Ngoại giao Việt Nam, được tổ chức chiều ngày 23/10/2014, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Nhà nước Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với Nguyễn Văn Hải và cho phép xuất cảnh sang Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo.

(anh Điếu Cày họp báo ngày 31-10-2014)

Ở đây “Những ngộ nhận về việc anh Điếu Cày xuất cảnh (Phần 2) này có ba vấn đề chính:
1- Ngay từ đầu có một vài người xuyên tạc, áp đặt cho là “anh Điếu Cày đã chọn lựa khôn ngoan, sáng suốt” nhưng tôi (và nhiều người) đã cực lực phản đối ngay, và nay qua sự trả lời xác nhận của anh Điếu Cày trong cuộc họp báo ngày 31-10-2014 thì rỏ ràng nếu gọi đây là “chọn lựa khôn ngoan, sáng suốt” thì các lãnh đạo CSVN mới chính là người chọn lựa chứ không phải anh Điếu Cày.
2- Và khi vừa đặt chân xuống đất Mỹ có người ném đá, nã súng nói là anh Điếu Cày bị "cờ vàng" giật dây, đặc biệt có một số người xuyên tạc cho rằng mục đích đấu tranh là để đi Mỹ, người ta còn xuyên tạc bêu rếu cho là chiếc áo thung 3 lỗ anh mặc là không phải từ Việt Nam, nhưng Chị Dương Thị Tân xác nhận chiếc áo thung đó là do chị mua gởi vào cho anh.
3- Tiếp sau đó cái sự xuyên tạc ném đá, nã súng mới lên đến đỉnh điểm khi người ta nói anh Điếu Cày không chấp nhận cờ vàng. Thật sự trong số đó cứ a thần phù áp đặt cho rằng “cờ vàng” là của nước VNCH, mà không hoặc chưa biết hoặc biết nhưng cố tình đánh lận lịch sử lá “cờ vàng”. Về Lịch Sử Quốc hiệu Việt Nam và lá Quốc kỳ đầu tiên của nước "Việt Nam" đã nói tại đây:
4- Điều quan trọng nhất khiến nhiều người lo ngại trong đó có tôi là việc anh Điếu Cày đi Mỹ sẽ đóng lại cánh cửa đấu tranh của anh giống như trường hợp một số người đã đi trước, nhưng qua sự khẳng định trả lời của anh trong cuộc họp báo ngày 31-10-2014 với thời đại Internet đa truyền thông hiện nay đã xóa tan đi những lo ngại đó. Và nhà cầm quyền Việt Nam tức tối tổ chức cuộc khủng bố vào gia đình anh bằng cái giấy triệu tập này. Ở đây xin được nói rõ, khi làm hợp đồng có Luật Sư tư vấn hẳn hoi chứ không phải làm tùy tiện, nhưng đến thời hạn thì bên thuê đến (lần đầu) họ nói là có người lạ đến nói là "công an bảo" không được thuê nhà này, Lần sau lại nói trớ là thay đổi ý định không thuê nữa và không dám nhìn nhận là "công an bảo". Chị Tân chỉ yêu cầu họ đưa ra lý do chính đáng là sẽ trả lại tiền cọc đủ ngay, nhưng bên thuê không đưa ra được lý do và người thuê nhà đã đồng ý bỏ, nhưng cả tháng sau họ quay qua bày trò kiện cáo vì có người lạ "xúi đi thưa" đi, vậy là bắt đầu cuộc khủng bố mới...


(giấy triệu tập của Tòa án quận 3, Sài Gòn)

No comments: