Friday, May 02, 2014

về 3 ngày sôi động từ 30/4 đến 2/5/2014Chỉ mới có 3 ngày từ 30/4 – 1/5 và nay 2/5/2014 mà có quá nhiều chuyện mắt thấy tai nghe trái khoái, mà chuyện nào cũng cảm thấy quan trọng cần phải lên tiếng…
Ngày 30/4/2014 đi An Hửu, Tiền Giang với chief bằng xe ôtô, 7g vào bãi lấy xe, ra khỏi Sài Gòn lúc 9g sáng bắt đầu đi vào đường cao tốc Trung Lương nhưng phải 2g30 mới đến nơi, đoạn đường cao tốc 70Km đi chỉ khoảng 1g đồng hồ nhưng thời gian ở 2 trạm đầu và cuối chờ vào và chờ ra thật khủng khiếp. 7g30 đưa xe về thì anh bảo vệ kều lại nói nhỏ “hồi sáng lúc ông vừa đi có mấy tên đến đây tìm ông…”
Ngày 1/5/2014 sáng lấy xe đi, trưa về anh bảo vệ lại khều vai dẫn đến chổ kín nói nhỏ bí mật “tụi đến tìm ông xưng là hình sự, ông làm gì mà tụi nó tìm bắt ông vậy, thôi ông hãy trốn đi…”
Nói chung là hơi hài hước nhưng để nói sau !
******
Chiều 1/5/2014 tham gia “Hội thảo Tự do Thông Tin: Gây ý thức và vượt lên sự sợ hãi để thực thi quyền của chính mình” tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

http://www.chuacuuthe.com/2014/05/hoi-thao-tu-do-thong-tin-gay-y-thuc-va-vuot-len-su-so-hai-de-thuc-thi-quyen-cua-chinh-minh/

Cuối buổi hội thảo, các tham dự viên bao gồm 10 tổ chia nhau thảo luận với một câu hỏi duy nhất:
“Làm thế nào để mỗi công dân Việt Nam có thể thực thi quyền tự do thông tin của mình.”

Trong phần trao đổi thảo luận, tổ trưởng đưa ý kiến:
- điều 25 hiến pháp hiện hành quy định “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định” nhưng muốn biểu tình phải xin phép, muốn lập hội phải xin phép.
- một SV trẻ bày tỏ quan điểm nhiều SV e ngại bàn đến “quyền tự do” vì sợ bị làm khó dễ.
- Chi Oanh đưa ý kiến: vì chị có con là SV nên chị có kinh nghiệm cách thuyết phục tuổi trẻ làm theo lương tâm con người nhất là người công giáo.
Quan điểm riêng của cá nhân tôi là người dân chỉ làm theo luật chứ không làm theo lệnh và càng không thể làm cam kết bất kỳ điều gì:
- chúng ta phải tìm hiểu biết rỏ quy định pháp luật và chỉ làm theo pháp luật chứ dứt khoát không làm theo (lời) công an, hiến pháp cho phép công dân biểu tình, trong khi chưa và không có luật biểu tình thì không phải xin phép ai cả. Tôi đã nhiều lần nói thẳng với công an: các anh muốn làm theo lệnh của ai là việc của anh còn tôi chỉ làm theo luật, về việc bắt làm cam kết như cam kết không biểu tình, cam kết không chụp hình đối với tôi càng không thể bởi vì một khi đã vi phạm pháp luật thì xử lý theo pháp luật, không việc gì phải cam kết, cụ thể như “không lẽ người nào cam kết không biểu tình thì không được biểu tình, còn người nào không cam kết thì được à?”, một thí dụ khác như quy định đèn đỏ: dừng, đèn xanh: đi, bắt người ta cam kết đèn xanh không đi thì đứng luôn một chổ muôn năm à ?”
* Tất cả mọi người đều phải "sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật"
(Tất cả mọi người ở đây là kể cả cán bộ, công an, bộ đội lẫn người dân)

Sau đó bắt đầu trở vào phòng nhưng thời gian thuyết trình quá ngắn và tôi thuộc tổ 10 là thuyết trình viên cuối cùng lại còn bị ngắt quảng vì những tràng vỗ tay khích lệ…

Cuối cùng tôi chỉ nhắn nhủ với các bạn trẻ là các bạn rất may mắn vì đã sống trong thời đại đa truyền thông, nhà cầm quyền không thể nào bưng bít thông tin và hơn nữa đã có những người đi trước hy sinh như Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Trần Huỳnh Duy Thức, nếu như 5 – 3 năm trước chúng ta cùng nhau thảo luận như thế này là bị hốt hết rồi, Cho đến nay các phong trào đấu tranh đã vượt ra qua sự sợ hãi tuy nhiên vẫn có một số người viện lý do thay đổi sẽ đỗ máu… nhưng không có hạnh phúc nào là miễn phí cả, Thiên An Môn 5.000 sinh mạng không làm sụp đỗ TQ, đến Rumania chỉ 800 người đã xóa sổ tên nước CHXHCN Rumania, Tuynisia chỉ khoảng 200 người, còn ở Việt Nam tôi dám nói chỉ cần 50 mạng là chế độ này sụp đổ rồi, và tôi sẳn sàng làm người đầu tiên…


******

Tối về lên net đọc được tin:
(trích nguyên văn) “di cốt đã được gia đình đưa đi nơi khác do chính quyền không hài lòng về buổi tưởng niệm trước đó...". Được biết cách đây vài hôm có một nhóm người mặc quân phục đến đây (Chùa Già Lam) để tổ chức một buổi lễ tưởng niệm cho Tướng Nam, điều này đã khiến cho nhà cầm quyền tức giận và họ đã làm khó nhà Chùa.  (hết trích)
Quan điểm của tôi trước sau như một:
Làm việc gì đúng với lương tâm, đúng với pháp luật là tôi cứ mạnh dạn làm.
* Tất cả mọi người đều phải "sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật" (Tất cả mọi người ở đây là kể cả cán bộ, công an, bộ đội lẫn người dân)
Về việc nhà cầm quyền tức giận làm khó nhà chùa buộc chuyển di cốt Tướng Nguyễn Khoa Nam.
Nói văn hoa thì:
Đường đến chùa bị khoá bởi một thế lực đen tối và hèn hạ, nhưng việc tâm đức không thể dễ bị chặn như họ nghĩ.
Lễ tưởng niệm đã được thực hiện một cách đơn sơ nhưng trang nghiêm với tất cả những tấm lòng.
Album “Huynh Đệ Chi Binh” được công khai đưa lên. Ngoài những người ủng hộ vẫn có một số người ý kiến, ý cò, chụp mũ nào là tiếp tay cho CS mị dân “hòa hợp hòa giải”, nào là muốn khoe mẽ… đặc biệt 2 lần an ninh Sài Gòn và an ninh tỉnh kiên giang đến nhà con gái người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu:
Lần 1: diễn giả chính đem đến một xấp hình có mặt ông Cầu được in ra từ facebook. Đại khái họ hỏi ông chụp những hình này ở đâu, 
Ông cầu hỏi lại:
- Bộ cấm chụp hình mặc đồ quân đội cũ hả?, tui mới ở tù ra chưa không biết có gì mấy chú chỉ dạy thêm, để rãnh tui mua sách luật về tìm hiểu.
- Ô! Không, luật không cấm nhưng chúng tôi sợ ông bị họ lợi dụng, ông có biết không, những hình này đưa ra nước ngoài được trả 3000 đô – 5000 đô lận đó.
- Ô! vậy tốt quá phần tui thế nào cũng được vài trăm đô.
- không, họ không đưa cho ông đâu, thậm chí đến tiền người ta gởi giúp ông Đinh Đăng Định nhà thờ còn chặn, có đơn kiện của gia đình ông Định đây nè. (Quay qua bảo người kia) đọc cho ông nghe đi.
Lần 2: Sáng 24/4/2014 lại có 2 cán bộ từ tỉnh Kiên Giang lên Sài Gòn đến gặp ông Cầu, họ nói là theo lệnh lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đến viếng thăm ông... nói vòng vo một lúc họ khuyên ông không nên chụp hình mặc đồ lính (cũ) vì sợ ông bị lợi dụng, họ còn hình này đưa ra nước ngoài được trả 9.000 đô – 10.000 đô !
(Xin phép được tự sướng một tí: Tăng giá nhanh thật, tuần trước 3000 đô – 5000 đô, tuần sau tăng lên 9.000 đô – 10.000 đô rồi!.)

*******

Ngày 27/4/2014 bài viết “Tháng 4/2014: Sài Gòn tưởng niệm Tướng Nguyễn Khoa Nam.” Được đưa lên trang web cá nhân của tôi (Huỳnh Công Thuận) tại đây:


 Riêng đoạn video clip youtube “4/2014 SG tưởng niệm Tướng Nguyễn Khoa Nam” sau 3 ngày với hơn 35.000 người truy cập chưa nói đến các trang web khác chia sẽ…

*****
Chiều nay 2/5/2014 Phóng viên Anh Vũ RFA gọi phỏng vấn … tôi có nhờ có nhắn đến những người quan tâm việc một số người nói chánh quyền (tôi chỉnh lại là tà quyền) gây khó gia đình tướng Nam buộc phải dời di cốt…  với áp đặt là do những người tưởng niệm chứ không lên án nhà cầm quyền.

No comments: