Tuesday, October 08, 2013

Những vụ bắt cóc được gọi là "tự nguyện cam kết ở lại"Lúc 01:10AM khuya rạng 6/10/2013 nhận được cuộc gọi báo tin 2 đứa em (nữa) là Trần Hoài Bảo (Vô Thường) và Bùi Tuấn Lâm (Peter Lâm Bùi) vừa bị bắt cóc tại sân bay TSN giống trường hợp Châu Văn Thi (Yeu NuocViet) đêm trước.
Về việc Facebooker Châu Văn Thi bị "bắt cóc" tại sân bay TSN cũng vào khoảng 01g10 khuya rạng 5/10/2013. Đến sáng khi chị của Thi cùng mọi người đến Phòng tiếp dân TSN hỏi, ban đầu cán bộ an ninh xuất nhập cảnh tại sân bay TSN trả lời rằng: “không có giữ ai tên Châu Văn Thi”. Sau đó, khi thấy mọi người quyết tâm làm cho ra lẽ khi chị của Thi cầm biểu ngữ "YÊU CẦU CÔNG AN SÂN BAY TRẢ NGƯỜI" cùng mọi người đứng biểu tình đòi người trước cửa PHÒNG TIẾP DÂN, một an ninh sắc phục tên Tô Văn Nam - cán bộ an ninh cục xuất nhập cảnh buộc phải trả lời với gia đinh Châu Văn Thi là: “Có giữ người nhưng không biết đưa đi đâu”. Và cuối cùng ông Nguyễn Văn Lữu, đội phó đội an ninh sân bay Cục quản lý xuất nhập cảnh A72 khi được người nhà của Châu Văn Thi hỏi về văn bản xác nhận những thông tin bắt giử thì ông Lữu trả lời rằng do Thi tự nguyện ký cam kết ở lại làm việc và cơ quan không có nhiệm vụ cung cấp văn bản cho người thân.
Ngẵm nghĩ về cái gọi là "tự nguyện cam kết ở lại" trong thời gian qua:
- Sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị công an phường Tây Thạnh "bắt cóc" ngày 14/10/2012, các bạn ở chung phòng trọ bị hăm dọa cấm không được báo cho gia đình biết, 3 ngày đầu các bạn đem cơm và gởi sách vào theo giấy của Phương Uyên do công an đem đến, đến ngày thứ 4 công an không nhận gởi cơm cho Phương Uyên nên bạn bè lo sợ đến sự an nguy của bạn đã lén điện thoại báo cho gia đình, lần đầu ba của Phương Uyên đến hỏi, công an phường tây Thạnh chối bay bảy nói là không có việc đó. Lần sau ngày 20/10/2013 mẹ Phương Uyên đến hỏi với chứng cứ là tờ giấy do Phương Uyên viết nhờ các bạn gởi sách vào ôn thi mà đó là tờ giấy nháp xé ra có tiêu đề công an phường Tây Thạnh, không thể chối cải được buộc trưởng công an phường phải thú nhận "có bắt giử nhưng lại chỉ đến công an Long An" nhưng cũng "nói miệng", khi đến công an Long An hỏi lúc đó mới nhận được thông báo đề ngày 20/10/2012 trong khi Phương Uyên dã bị "bắt cóc" từ 6 người trước (ngày 14/10/2012), họ cũng trả lời với luận điệu cũ rích là do Phương Uyên tự nguyện ký cam kết ở lại làm việc... Ngày 25/10/2012 Mẹ của Phương Uyên, đã gởi Đơn khiếu nại đến Công an tỉnh Long An, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An và Thanh tra bộ công an khiếu nại việc con gái bà đã bị công an bắt theo hình thức bắt cóc và khủng bố, không tuân theo tiến trình quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.
http://www.chuacuuthe.com/?p=40389

- Trước kia cũng đã có trường hợp KS Nguyễn Công Nhật được phát hiện chết trong tư thế treo cổ ở trụ sở Công an huyện Bến Cát ngày 25/4/2011 và công an cũng bảo là do anh Nhựt "tự nguyện" ở lại trụ sở công an huyện Bến Cát từ ngày 21/04/2011 rồi sau đó anh Nhựt tự ý treo cổ tự tử... điều đặc biệt là có một viên Thiếu tá công an đã gạ tình đối với chị Thanh Tuyền vợ anh Nhựt, và trước khi chết anh Nhựt còn viết thư cám ơn công an...


No comments: